Lý do tại sao các cầu thủ bị đột quỵ, mối hiểm họa cần phòng tránh

Ngày 04 tháng 01 năm 202422/5/2023

Đột quỵ là một tình trạng y khoa cấp cứu, xảy ra khi một phần của não bị thiếu máu do mạch máu bị tắc nghẽn hoặc vỡ. Điều này dẫn đến tổn thương não và các triệu chứng như liệt nửa người, nói lắp, mất thăng bằng, hoặc mất ý thức. Đột quỵ có thể gây ra tử vong hoặc di chứng nặng nề nếu không được cứu chữa kịp thời.

Một vài lý do khiến các cầu thủ bị đột quỵ


Các cầu thủ bóng đá là một nhóm có nguy cơ cao bị đột quỵ, do áp lực tinh thần, thể chất, và môi trường thi đấu. Các yếu tố này có thể gây ra tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, hoặc hạch máu, là những nguyên nhân chính của đột quỵ. Ngoài ra, một số cầu thủ cũng có thể có các bệnh lý bẩm sinh, di truyền, hoặc do dùng chất kích thích, làm ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn.

Trong lịch sử bóng đá, đã có nhiều trường hợp cầu thủ bị đột quỵ trên sân cỏ, gây ra bi kịch cho cộng đồng túc cầu. Một số ví dụ nổi tiếng như Christian Eriksen, cầu thủ Đan Mạch bị đột quỵ trong trận đấu với Phần Lan tại Euro 2020; Antonio Puerta, cầu thủ Sevilla bị đột quỵ trong trận đấu với Getafe tại La Liga năm 2007 và qua đời sau đó; Cheick Tiote, cầu thủ Bờ Biển Ngà bị đột quỵ trong buổi tập của CLB Beijing Enterprises tại Trung Quốc năm 2017 và tử vong. Những sự kiện này đã gây ra sự bàng hoàng, thương xót, và đồng cảm cho người hâm mộ, đồng đội, và gia đình của các cầu thủ.

Quá trình trở lại sân của các cầu thủ bị đột quỵ


Sự trở lại của các cầu thủ sau khi bị đột quỵ là một quá trình khó khăn và đòi hỏi nhiều nỗ lực, sự kiên nhẫn, và sự ủng hộ. Một số cầu thủ đã có thể hồi phục và tiếp tục sự nghiệp bóng đá của mình, nhưng một số khác đã phải giải nghệ hoặc chấp nhận sống với những di chứng. Một số cầu thủ đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người, như Fabrice Muamba, cầu thủ Bolton Wanderers bị đột quỵ trong trận đấu với Tottenham Hotspur tại FA Cup năm 2012 và được cứu sống sau 78 phút ngưng tim. Anh đã giải nghệ và trở thành nhà hoạt động xã hội, nhà bình luận bóng đá, và sinh viên y khoa. Một ví dụ khác là Marc-Vivien Foe, cầu thủ Cameroon bị đột quỵ trong trận đấu với Colombia tại Confederations Cup năm 2003 và tử vong. Anh đã được vinh danh bằng cách đặt tên sân vận động ở Lyon, nơi anh đã thi đấu cho CLB Lyon.

Kết luận

Đột quỵ là một hiểm họa đối với sức khỏe và sự nghiệp của các cầu thủ bóng đá. Để phòng ngừa đột quỵ, các cầu thủ cần có chế độ dinh dưỡng, tập luyện, và nghỉ ngơi hợp lý, cũng như kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, các cầu thủ cũng cần có tinh thần lạc quan, tích cực, và đoàn kết, để vượt qua những khó khăn và thử thách trong sự nghiệp. Các cầu thủ bị đột quỵ là những người anh hùng, những người đã hy sinh vì niềm đam mê bóng đá, và xứng đáng được tôn vinh và nhớ đến.

Hoàng Văn Dân

"Tôi tên là Hoàng Văn Dân là một người yêu thể thao, tôi thích viết về bóng đá để nói ra những cảm nhận của mình về bộ môn này"