FIFA là gì? | Vai Trò Của Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Tế FIFA

Ngày 28 tháng 11 năm 202322/5/2023

FIFA là gì?”, đây là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm đến bộ môn thể thao vua thắc mắc. Được biết, FIFA là tên viết tắt của tổ chức Liên đoàn bóng đá thế giới. Nhưng liệu bạn đã nắm được hết vai trò và trách nhiệm của tổ chức này hay chưa? Hãy cùng Hangbongda TV tìm hiểu thông tin chi tiết về FIFA qua bài viết dưới đây nhé!

FIFA là gì?

FIFA là tên gọi chính thức của tổ chức Liên đoàn bóng đá thế giới chuyên quản lý các bộ môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển ở cấp độ thế giới. Cụm từ viết tắt FIFA được ghép lại từ những chữ cái đầu tiên của Fédération Internationale de Football Association. Bên cạnh đó, tên gọi tiếng Anh đầy đủ của tổ chức này là International Federation of Association Football.FIFA là gì? Tìm hiểu về Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Tế FIFA

Hiện nay, tổ chức FIFA đã được phát triển lớn mạnh trên toàn thế giới với 211 quốc gia thuộc thành viên. Lưu ý, các quốc gia thành viên của FIFA cũng đồng thời là thành viên của một trong sáu liên đoàn bóng đá châu lục. Cụ thể là: liên đoàn bóng đá Châu Á, liên đoàn bóng đá châu Âu, liên đoàn bóng đá Bắc Trung Mỹ và Caribe, liên đoàn bóng đá châu Đại Dương, liên đoàn bóng đá Nam Mỹ và liên đoàn bóng đá châu Phi.FIFA là gì? Tìm hiểu về Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Tế FIFA

FIFA là tên gọi chính thức của tổ chức Liên đoàn bóng đá thế giới

Ý nghĩa Logo FiFa

Mẫu thiết kế logo của FIFA vô cùng độc đáo, bao gồm hai hình cầu là hai quả bóng. Thể hiện sự phát triển lan tỏa toàn cầu cũng như là uy tín của tổ chức này trên toàn thế giới.  Đặc biệt, câu slogan nổi tiếng của Liên đoàn bóng đá thế giới mà bất kỳ giới mộ điệu nào cũng biết đến là “For the game for the World

Logo của FIFA sở hữu 2 màu chủ đạo là màu xanh và màu vàng. Màu xanh tượng trưng cho sức bền của các cầu thủ, còn màu vàng tượng trưng cho niềm đam mê bóng đá mãnh liệt. Logo của FIFA thường xuất hiện tại nhiều sự kiện bóng đá quan trọng, là hình ảnh biểu trưng mà bất kỳ người hâm mộ bóng đá trên thế giới đều không nhớ đến.

Mẫu thiết kế logo của FIFA vô cùng độc đáo, bao gồm hai hình cầu là hai quả bóng

Lịch sử hình thành phát triển

Năm 1902, Anton Wilhelm Hirschman - Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Lan đã đề nghị tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Anh tạo nên một giải đấu và thành lập tổ chức bóng đá quốc tế. Tuy nhiên, lời đề nghị này lại bị nhiều thành viên trong liên đoàn bóng đá Anh từ chối thẳng thừng.FIFA là gì? Tìm hiểu về Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Tế FIFA

Thế nhưng, Anton Wilhelm Hirschman đã không bỏ cuộc và tiếp tục gửi lời đề nghị đến các liên đoàn bóng đá khác ở khu vực châu Âu. Cuối cùng, ông cũng nhận được sự đồng thuận tích cực của nhiều liên đoàn trong việc thành lập tổ chức bóng đá quốc tế.

Cho đến năm 1904, trận giao hữu bóng đá đầu tiên được công nhận là trận đấu quốc tế giữa Pháp gặp Bỉ diễn ra vào ngày 01/05/1904. Đến ngày 21/05/1904, chính thức thành lập liên đoàn bóng đá chung được thông qua trụ sở của Hiệp hội các môn thể thao Pháp. 

Vào những năm đầu tiên thành lập, FIFA chỉ có sự tham gia của 7 liên đoàn bóng đá. Cụ thể như: liên đoàn bóng đá Pháp, liên đoàn bóng đá Bỉ, liên đoàn bóng đá Hà Lan, liên đoàn bóng đá Đan Mạch, liên đoàn bóng đá Thụy Sĩ, liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha và liên đoàn bóng đá Thụy Điển. 

Các Giải đấu bóng đá quốc tế do FIFA tổ chức

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của bộ môn bóng đá vào đầu thế kỷ 20, FIFA chính thức cho ra mắt nhiều giải đấu quốc tế. Trong đó, giải đấu nổi tiếng, để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng người hâm mộ là FIFA World Cup.

Dưới đây, Hangbongda TV đã tổng hợp các giải đấu bóng đá nam và nữ thuộc mọi cấp độ được thành lập bởi FIFA. Cụ thể như sau:

 • Giải vô địch bóng đá thế giới (FIFA World Cup)

 • Giải đấu bóng đá nam tại Thế vận hội mùa hè dành cho U23 (Olympic bóng đá)

 • Giải vô địch cho bóng đá U20 thế giới (FIFA U20 World Cup)

 • Giải vô địch bóng đá U17 thế giới (FIFA U17 World Cup)

 • Giải vô địch bóng đá thế giới dành cho nữ (FIFA Women’s World Cup)

 • Giải vô địch bóng đá thế giới trong nhà (FIFA Futsal World Cup)

 • Giải cấp độ bóng đá thế giới trên bãi biển (FIFA Beach Soccer World Cup)

Giải đấu nổi tiếng của Liên đoàn bóng đá thế giới là FIFA World Cup

Tên các chủ tịch FIFA trong từng giai đoạn

Giai đoạn

Tên vị chủ tịch của tổ chức FIFA

1904 – 1906

Robert Guerin

1906 – 1918

Daniel Burley Woolfall

1918 – 1921

Không có chủ tịch.

1921 – 1954

Jules Rimet

1954 – 1955

Rodolphe William Seeldrayers

1956 – 1961

Arthur Drewry

1961 – 1974

Sir Stanley Ford Rous

1974 – 1998

Joao Havelange

1998 – 2015

Sepp Blatter

2015 – 2016 (trong vòng 5 tháng)

Issa Hayatou 

2016 – Hiện tại

Gianni Infantino

Cơ cấu tổ chức của FIFA bao gồm những gì?

Tính đến thời điểm hiện nay, những người hâm mộ bộ môn thể thao vua hầu hết đều biết nôm na FIFA là gì. Vì độ nổi tiếng của tổ chức này rất lớn, được biết, FIFA đang quản lý 211 quốc gia thành viên nằm trong 6 liên đoàn bóng đá châu lục. Cụ thể đó là:

 • Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC): Sở hữu 46 thành viên.

 • Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF): Sở hữu 54 thành viên.

 • Liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ (CONMEBOL): Sở hữu 10 thành viên.

 • Liên đoàn bóng đá châu Âu: Tên viết tắt (UEFA): Sở hữu 53 thành viên.

 • Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC): Sở hữu 11 thành viên.

 • Liên đoàn bóng đá Bắc Mỹ, Trung Mỹ và vùng Caribe (CONCACAF): Sở hữu 41 thành viên.

Vai trò, trách nhiệm của FIFA với nền bóng đá của Thế Giới

Vai trò quan trọng của tổ chức FIFA là gì?

Mặc dù FIFA không có quyền đưa ra quy luật thi đấu bóng đá, tuy nhiên lại có quyền đứng ra tổ chức giải đấu. Không những thế, Liên đoàn bóng đá thế giới còn thực hiện công việc quảng bá, truyền thông cho các giải đấu, từ cấp độ cơ bản cho đến chuyên nghiệp. 

Hiện nay, tổ chức này giữ vai trò duy trì liên lạc với văn phòng được đặt tại các quốc gia thành viên. Theo đó, các văn phòng sẽ phối hợp, giúp đỡ những hoạt động của cả Liên đoàn FIFA cũng như các liên minh quốc tế khác.

FIFA còn thực hiện công việc quảng bá, truyền thông cho các giải đấu

Trách nhiệm của FIFA với bóng đá Thế Giới

Trách nhiệm của FIFA là gì? Đây là nơi giám sát nghiêm ngặt và duy trì ổn định những tiêu chuẩn của bộ môn bóng đá. Họ sẽ là tổ chức phát hiện ra các hành vi gian lận để có biện pháp xử phạt, đảm bảo một nền bóng đá quốc tế công bằng, văn minh.

Không dừng lại ở đó, FIFA cũng có trách nhiệm phát triển nền bóng đá toàn cầu. Tất cả các liên đoàn thành viên trực thuộc đều phải thực hiện mọi nhiệm vụ của mình theo quy định đã được ban hành từ trước.

Các văn phòng đại diện của Liên đoàn bóng đá thế giới được đặt ở nhiều quốc gia thành viên. Điều này giúp đỡ cho việc liên lạc, thông báo giữa các thành viên được diễn ra nhanh chóng nhất. 

Liên đoàn bóng đá Việt Nam – Một thành viên của FIFA

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) là đơn vị quản lý và tổ chức các giải đấu bóng đá được diễn ra tại khu vực Việt Nam. Được biết, VFF hiện đang là thành viên chính thức của 3 liên đoàn sau: Liên đoàn bóng đá Thế Giới (FIFA), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Hiện nay, trụ sở chính của VFF được đặt tại đường Lê Quang Đạo, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Thủ đô Hà Nội. Vị chủ tịch hiện tại của Liên đoàn bóng đá Việt Nam là ông Lê Khánh Hải.

Hoàng Văn Dân

"Tôi tên là Hoàng Văn Dân là một người yêu thể thao, tôi thích viết về bóng đá để nói ra những cảm nhận của mình về bộ môn này"